Nửa đêm bạn học nhắn tin nhờ giúp đỡ - Học cách từ chối giúp cuộc sống đễ dàng hơn

Trong văn hóa phương Đông, con người ta được dậy về lòng tốt , luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác ngay từ nhỏ. Đó là một đức tính tốt không ai phủ nhận. Nhưng đôi khi sự giúp đỡ của mình lại bị xem như là một việc tất nhiên phải thế thì sự giúp đỡ trở thành phản tác dụng. Tốt bụng một cách mù quáng chưa chắc đã đem lại cho bạn niềm vui.

 

Cuộc sống đơn giản hơn khi biết cách nói từ chối anh 1

Người bạn học cũ và lời nhờ giúp đỡ trong đêm

Khoảng thời gian tôi làm vẫn còn trong ngành giáo dục, một buổi đêm muộn, một người bạn học đã rất lâu không liên lạc nhắn tin cho tôi nói rằng chỗ làm của cậu ấy có tổ chức một cuộc thi thuyết trình nhờ tôi viết hộ cậu ấy một bản thảo.

Trong lòng tôi thì muốn từ chối nhưng cậu ấy lại nói rất chân thành, nên tôi chỉ còn biết đồng ý.

Vậy là tôi dành ra thời gian rảnh rỗi của mình, thậm chí tranh thủ cả giờ nghỉ ngơi để giúp cậu ấy tìm tư liệu, buổi tối dạy học về là ngồi vào máy tính để viết bài, mỗi một câu chữ đều cân nhắc rất cẩn thận. Tôi mất 3 buổi tối để hoàn thành.

Lúc tôi gửi bài cho cậu ấy, sau khi cảm ơn tôi, cậu ấy nói: ''Ngày kia phải thuyết trình rồi, tớ tưởng cậu quên rồi cơ''.

Lời nói cảm giác như có gì đó trách cứ tôi là sao lại muộn vậy mới gửi, lúc đó tôi cũng không nghĩ gì nhiều.

Sau đó đọc được trên facebook, thấy cậu ấy nói hôm đó làm không tốt, chỉ được giải ba.

Tôi cứ nghĩ chuyện này kết thúc rồi, không ngờ không lâu sau lại nghe thấy những lời không hay.

Cậu ấy nói tôi không muốn giúp thì cứ nói thẳng, đằng này để những 3 ngày mới gửi cho cậu ấy bản thảo, hại cậu ấy không đủ thời gian "ngấm" hết nội dung.

Nghe đến đây tôi thực sự muốn bốc hỏa lên. Giận bản thân mình khi đó đồng ý giúp cậu ta, biết vậy lúc đó tôi đã thẳng thừng từ chối rồi.

Dốc hết sức đi giúp đỡ, cuối cùng nhận lại sự trách móc, người như vậy nên tránh càng xa càng tốt.

Từ chối người khác khó như vậy ư? Đối với một vài người, quả thực rất khó!

Trong cuộc sống không thiếu những trường hợp như cậu bạn trong câu chuyện trên , thích phiền đến người khác, luôn đặt lợi ích và cảm nhận của mình lên trên hết, không nghĩ xem liệu mình nhờ như vậy có phiền người khác lắm không.

Nhưng ngoài trách những người như vậy trước hết hãy trách bản thân những người không biết nói từ chối. Có lẽ họ sợ lúc từ chối đối phương sẽ thất vọng. Thậm chí ngay cả khi đối phương thực sự cũng không nghĩ gì nhiều nhưng bản thân họ vẫn sẽ cảm thấy có chút áy náy, suy nghĩ liệu họ có trách mình, có giận mình. Vì vậy, dù không can tâm tình nguyện cho lắm thì họ vẫn sẽ đồng ý giúp đỡ đối phương.

Ở một mức độ nào đó, người không biết từ chối người khác là người luôn muốn lấy lòng người khác, luôn theo đuổi sự công nhận của người khác, khi người khác nói ra câu "bạn có thể giúp tôi….", thì họ đã đồng ý từ trong tiềm thức rồi. 

Vậy thì, khi người khác muốn nhờ vả bạn, nhưng bạn không muốn giúp thì phải làm sao để có thể khéo léo từ chối đây?

Đầu tiên, đừng sợ phải nói từ chối

Tam Mao từng nói, đừng sợ từ chối người khác nếu bạn có lí do chính đáng. Khi một người muốn nhờ vả, thì trong lòng họ đã chuẩn bị sẵn tâm lý phải tiếp nhận hai trường hợp rồi. Vì vậy, dù bạn có đồng ý hay không thì đó đều đã nằm trong dự liệu của họ rồi.

Giúp đỡ người khác không phải nghĩa vụ của bạn, cũng không phải ai cũng chỉ vì bị từ chối mà sẽ thù hằn bạn cả, nếu có thật thì là do họ nhỏ nhen chứ không phải vấn đề của bạn.

Vì vậy, khi từ chối người khác, đừng có quá đặt nặng áp lực trách nhiệm cho mình, người khác có khi chẳng nghĩ nhiều vậy đâu.

Thứ hai, đưa một gợi ý khác

Nếu như bạn quả thực cảm thấy từ chối thẳng thừng sẽ khiến họ buồn, làm rạn nứt tình cảm hai bên vậy thì bạn có thể đưa ra một gợi ý khác cho họ. Vừa nhắc khéo là bản thân không giúp được vừa cho đối phương thấy bạn cũng có thành ý giúp họ giải quyết vấn đề.

Một bạn đọc chia sẻ câu chuyện của mình như sau:

Một lần cậu ấy đi tàu hỏa, khi sắp đến chỗ ngồi, cậu thấy một cậu thanh niên đang ngồi ở ghế của mình, mắt nhìn xung quanh tìm kiếm, có vẻ là đang muốn đổi chỗ ngồi. Cậu thanh niên thấy cậu đến gần, đang định đứng lên nói về đề nghị đổi chỗ.

Nhưng hôm đó, tâm trạng cậu không tốt lắm, không muốn đổi chỗ cho cậu thanh niên kia. Để cho nhanh gọn, cậu nghĩ ra một cách.

Cậu đi qua chỗ ngồi của mình tới chỗ ngồi phía sau.

Cậu thanh niên kia nghĩ là mình nhầm người, mặt bỗng thoải mái hẳn ra. Nhưng không ngờ rằng, cậu quay lại, hỏi ngược lại cậu thanh niên: Cậu có thể đỗi chỗ ngồi cho tôi không?

Cậu thành niên hơi bất ngờ, sau đó chỉ sang người bạn nữ bên cạnh nói: không được, tôi đi cùng với cô ấy.

Vậy là cậu ấy lấy vé của mình ra: Xin lỗi, chỗ này là của tôi,

Cậu thanh niên là người từ chối trước nên cũng chẳng còn mặt mũi nào nhắc đến chuyện đổi chỗ nữa.

Trước khi muốn từ chối hãy bình tĩnh suy nghĩ, sau khi từ chối cũng đừng nghĩ quá nhiều. Học cách từ chối là một cách tôn trọng bản thân, cũng là tôn trọng người khác.

Thể hiện rõ ràng thái độ của mình ngay từ đầu còn tốt hơn cứ để nó mông lung một cách không rõ ràng.

Trong cuộc sống chúng ta thường gặp phải những người như này:

Cậu làm thiết kế đúng không, vậy thì giúp tớ thiết kế cái logo này với.

Cậu giỏi văn vậy, giúp tớ sửa bài này đi.

Tiền lương cao như vậy, cho tớ vay một ít nhé…

Đừng  giống như một cái bình cứu hỏa, người khác gặp khó khăn sẽ đến tìm bạn vì  vì bạn quá dễ tính, cứ nhờ là bạn sẽ giúp.

Họ nghĩ nhờ vả bạn rất dễ dàng, còn bản thân thì chỉ cần nói một câu cảm ơn là đã có thể bù đắp cho thời gian và công sức mà bạn bỏ ra.

Đừng bao giờ nghĩ rằng hạ thấp giới hạn thì bạn sẽ có được thứ gì đó, thực ra thứ quyết định bạn sẽ có được cái gì chính là giới hạn! Một khi bạn hạ thấp tiêu chuẩn xuống, bạn sẽ rất nhanh chóng mất đi nguyên tắc của mình, dần dần sẽ còn mất nhiều hơn nữa.

Đối xử tốt với người khác và làm người quá tốt là hai chuyện khác nhau, bạn làm thì nhiều nhưng có một vài người đến câu cảm ơn cũng quên nói, bởi họ quen được người khác đối xử tốt rồi nên dần dần sẽ cho rằng đó là điều hiển nhiên mà quên mất là phải biết ơn người giúp mình.

Cứ đóng mãi vai người tốt như vậy, đến cuối cùng người mệt mỏi nhất lại chính là bản thân.

Vì vậy, khi gặp phải những yêu cầu làm khó bạn, hãy học cách nói từ chối. Bạn có thể chỉ đắc tội với họ lần này nhưng đổi lại được sự nhẹ nhõm, thoải mái.

Nếu bạn cứ miễn cưỡng giúp họ hết lần này đến lần khác, cho đến một giới hạn nào đó, mối quan hệ bạn muốn duy trì cuối cùng sẽ kết thúc trong nước mắt.

Đừng sợ từ chối người khác vì dù sao thì họ cũng là người đã làm khó bạn trước.

Nói nhiều như vậy, không phải muốn bạn đừng giúp đỡ người khác, giúp người là điều tốt, những học cách từ chối cũng là một loại năng lực. Chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan rằng bản thân mình cũng chỉ là một người bình thường, năng lực có hạn, thời gian cũng có hạn, không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người được. 

Vì vậy, học cách nói "không" vào những thời điểm thích hợp, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thoải mái hơn nhiều.  

 

 

Tin công nghệ & marketing

Website bán hàng cần những gì ? ảnh 1

Website bán hàng cần những gì ?

Chỉ cần sở hữu một website đẹp, chuyên nghiệp, nó có thể giúp nhà đầu tư quảng cáo hiệu quả, từ đó mà thương hiệu được phổ biến một cách rộng rãi, thu hút được sự quan tâm của khách...

Chọn tên miền .com hay tên miền .vn  sẽ có có lợi hơn trong làm SEO ảnh 1

Chọn tên miền .com hay tên miền .vn sẽ có có lợi hơn trong làm SEO

Đây là cầu hỏi mà thường các bạn bắt đầu làm Website hay thắc mắc khi bắt đầu lựa chọn tên miền. Có rất nhiều cuộc tranh luận và ý kiến khác nhau . Dưới đâu E-smart sẽ tổng hợp...

Tính năng hẹn hò trên Facebook bạn đã thử chưa ?

Tính năng hẹn hò trên Facebook bạn đã thử chưa ?

Thông tin về việc Facebook sẽ tung ra một ứng dụng hẹn hò của mình đã được công bố từ cách đây gần 1 năm. Thế nhưng, mãi tới tận hôm nay (1/5), một số người dùng mới thực sự...

Chiến lược chim mồi trong marketing hiệu quả ảnh 1

Chiến lược chim mồi trong marketing hiệu quả

Hiệu ứng chim mồi. Có bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào để bán được hàng mà không cần những chiến lược tốn rất nhiều tiền chưa? Đôi khi không cần “kèn trống” cho mọi người chú ý, chỉ...

Facebook E-Smart

Facebook WebHD

Youtube Channel

Support 24/7 - Miễn phí cuộc gọi - 0936.901.885 - 09365.344.85 - Email: sale@web-haiduong.com

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA THIẾT KẾ WEB-HAIDUONG.COM

Thiết kế Web tại Hải Dương - Tăng like Facebook - Quảng cáo Google Toyota Hải Dương Suzuki Hải Dương  Công ty Mazda Hải Dương - bán xe Mazda 3 Sàn ô tô cũ Hải Dương - Mua bán ô tô cũ mới Hải Dương Hyundai Hải Dương Đại lý xe Chevrolet Hải Dương Newway Đại lý xe Ford Hải Dương Đại lý Chevrolet Hải Dương  Ngân Hàng Hải Dương Chevrolet Newway Hải Dương Áo Cưới Minh Hằng 42 Đại Lộ Hồ Chí Minh - TP Hải Dương  Thải Độc Nam Việt - phòng khám đông y Hải Dương Công ty TNHH Tây Đô - Nhà phân phối máy gặt, máy kéo Kubota chính hãng tại Hải Dương

Powered by Web-Haiduong.com 2014 - All Rights Reserved.